Người vô tâm liệu có đáng trách?

“Vô” là không
“Vô tâm” là “Tâm” không đặt trong hiện tại

“Vô tâm” trong đạo Phật gọi là “không sống trong thời khắc này” hay là “không Chánh niệm”

Người vô tâm có biểu hiện như thế nào?

Người không vô Tâm sẽ luôn quan sát những người mà họ quan tâm, yêu mến. Trong thời khắc đó, để Tâm và thấu hiểu được người kia thích gì, muốn gì, cần gì và từ đó sẵn sàng quan tâm để họ hạnh phúc. Nhưng cũng có người vô tâm, họ không để Tâm mình tồn tại trong thời khắc bên cạnh người khác. Không biết người kia thích gì, muốn gì, tâm trạng thái độ thay đổi ra sao….

Hay là trong một gia đình mà người chồng “vô tâm”, bước vào bếp nhưng không biết thùng gạo để đâu, không biết cái mâm cái thớt cất ở đâu… Bởi vì anh ấy không có mặt ở căn bếp ấy bao giờ, anh ấy không bận tâm về căn bếp.

Tuy nhiên một người vô tâm với cái A không có nghĩa là họ cũng vô tâm với cái B

Có thể người chồng vô tâm đối với cái bếp, nhưng họ vẫn quan tâm gia đình, chu toàn cho vợ con. Có thể người chồng không vào bếp bao giờ nhưng thời gian đó họ để Tâm với cơ quan, xây dựng sự nghiệp vì một cuộc sống tốt hơn của cả gia đình.

Vô tâm có thực sự đáng trách?

“Vô tâm” bắt đầu từ “tâm thức” của mỗi con người

– Nếu một người coi gia đình là quan trọng thì tâm của họ thức tỉnh ở nơi gia đình 

– Nếu một người coi cơ quan sự việc là quan trọng thì tâm họ thức tỉnh ở cơ quan, sự nghiệp

Không có ai là vô tâm. Chỉ có điều là trong giai đoạn nào, họ mong muốn điều gì lớn nhất – quan trọng nhất đối với cuộc đời họ thì Tâm họ sẽ để vào đó.  

Cho nên đừng quá đau khổ khi mà ai đó vô tâm với ta, hay ta vô tâm với điều gì đó. Đã là người phàm thì chắc chắn đôi lúc sẽ phải tập trung trong từng thời khắc nhất định mà vô tâm với những thứ chưa cần thiết xung quanh.

Chúng ta cần hiểu rằng nếu cái gì cũng thấu nó chưa chắc đã làm trọn vẹn được việc gì. Điều này phụ thuộc vào toàn bộ năng lực và thời điểm để ta biết cân đối, lựa chọn ứng xử, đánh đổi và toàn tâm toàn ý cho một việc/một người nào đó. 

Chúc cho chúng ta luôn biết lựa chọn những điều quan trọng, giá trị trong cuộc đời này để đặt Tâm mình vào đó và làm hết mình. Chỉ cần Tâm mình đặt đúng chỗ thôi thì cuộc sống này sẽ vô cùng giá trị, hạnh phúc và an yên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.