Làm thế nào để phát triển bản thân từ gốc?

Trong con người chúng ta được chia làm 3 phần chính: Thân – Tâm – Tuệ.

– Thân là phần vật chất, cơ thể của chúng ta, gồm các cơ, xương, da, mô và các bộ phận khác.

– Tâm là phần tâm hồn, tinh thần, gồm những cảm xúc, suy nghĩ, ý niệm và các giá trị về đạo đức và đức hạnh.

– Tuệ là trí tuệ – khả năng tư duy và suy nghĩ, bao gồm các kỹ năng như tư duy, lập luận, tưởng tượng, tìm kiếm và phân tích thông tin.

Đây là 3 phần không thể tách rời và cùng xây dựng nên một con người hoàn thiện. Sự cân bằng giữa Thân – Tâm – Tuệ là điều cần thiết để đạt được một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc. Vậy thì muốn phát triển bản thân từ gốc, chúng ta phải hiểu và phát triển từ chính 3 phần Thân – Tâm – Tuệ!

Phát triển phần Thân

Việc đầu tiên trong ba phần “Thân – Tâm – Tuệ” ta phải tu “Thân” đầu tiên. Nếu “Thân” không chịu khó thì sẽ luôn bị bấn loạn giữa “sai khiến” của Tâm và Tuệ. Muốn Tu Thân, hãy tập trung phát triển những điều sau:

– Tập trung rèn luyện thói quen sống, sinh hoạt khoa học, kỷ luật

– Tập luyện để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất

– Ngủ sớm, ngủ sâu, ngủ đủ

– Chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng thức ăn tốt cho cơ thể

– Nói chuyện giản dị

– Sống tối giản, tinh thần lạc quan, tinh tấn

– Làm việc chăm chỉ, nỗ lực

– Thiền định tâm, lắng nghe hơi thở, lắng nghe chính mình, sửa mình

Như vậy, chính việc “Tu thân” sẽ nuôi dưỡng Tâm an lạc, Tâm định thì trí tuệ khắc khai mở! Đồng thời, mượn thân xác để lao động từ đó hình thành trí tuệ soi sáng tâm ta, giúp tâm ta tiến hoá!

Phát triển phần Tâm

Khởi tâm yêu thương, bạn mong muốn thấu hiểu người thân trong gia đình của mình. Biết cách nào làm hài lòng người bạn đời của mình, tạo động lực để họ sống tốt hơn. Rồi cách nuôi dạy con cái làm sao để chúng trở nên giỏi giang, vâng lời bố mẹ.

Biết cách cư xử ra sao với những bậc trên như bố mẹ, ông bà để gia đình luôn đầm ấm. Tất cả đều là những kỹ năng có thể rèn luyện ngoài lòng yêu thương và đức tính vị tha.

Phát triển phần Tuệ

Có kiến thức và không ngừng phát triển, bạn sẽ nâng cao được các kỹ năng chuyên môn, giải quyết được các công việc khó khăn, vị thế và thu nhập của bạn được cải thiện.

Việc bạn phát triển bản sẽ trở thành người có giá trị. Bạn có khả năng giao tiếp, kết nối, gây ảnh hưởng tới nhiều người, bạn có tài chính và nguồn lực để giúp đỡ người thân, xã hội.

Vì bạn phát triển bản thân nên bạn cũng biết cách hưởng thụ, bạn hướng tới những cách hưởng thụ lành mạnh cho tinh thần và thể chất. Từ bỏ những thứ mà người ta coi là hưởng thụ nhưng thực chất là phá hoại sức khỏe và đánh mất sự lành mạnh về tinh thần.

Như vậy, không cần phải tìm hiểu quá nhiều phương pháp phát triển bản thân ở đâu xa, chỉ cần tìm được nguyên nhân gốc rễ để phát triển bản thân, bạn sẽ tìm ra được rất nhiều hướng đi phù hợp để phát triển bản thân một cách toàn diện nhất! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.